dấu hiệu bệnh trĩ là gì? Tại sao bạn cần phải phát hiện bệnh trĩ sớm ! Vì nếu phát hiện muộn, nghĩa là lúc mà bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, tốn nhiều chi phí, mất nhiều thời gian… Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh trĩ sớm ? Bạn phải biết rõ các dấu hiệu bệnh trĩ:

 

1) 3 Dấu hiệu bệnh trĩ đặc trưng nhất:

 

Với mỗi người tùy thuộc vào cơ địa cũng như mức độ phát triển của bệnh mà sẽ có các biểu hiện triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên có 3 dấu hiệu bệnh trĩ điển hình nhất mà hầu như bệnh nhân nào cũng gặp phải, đó là: ngứa rát đau nhức tại hậu môn, chảy máu và lòi búi trĩ.

 

3 dấu hiệu bệnh trĩ bạn không nên bỏ qua

3 dấu hiệu bệnh trĩ bạn cần phải đi khám ngay!

 

 • Đau ngứa: Đây là dấu hiện đầu tiên sẽ xuất hiện ở người bệnh trĩ. Do vùng niêm mạc tại hậu môn trực tràng bị suy yếu, dễ bị tổn thương, viêm sưng tấy nên khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, đau nhức, nhất là khi đi đại tiện. Ban đầu đau ngứa chỉ thỉnh thoảng xuất hiện vì bệnh nhẹ nhưng càng về sau nó sẽ càng biểu hiện rõ, nặng nề và thường xuyên hơn.
 • Chảy máu: Thường xảy ra khi người bệnh đi đại tiện. Do hệ thống tĩnh mạch tại hậu môn bị suy yếu giãn nở nên dễ bị xuất huyết chảy máu khi có những tác động, dù là rất nhẹ. Đặc biệt nếu bệnh nhân bị táo bón, phân khô thì sẽ càng bị chảy máu nhiều hơn.
 • Lòi búi trĩ: Sự hình thành một hoặc nhiều búi trĩ là biểu hiện đặc trưng và là dấu hiệu chẩn đoán chính xác bệnh trĩ. Do hệ thống tĩnh mạch, niêm mạc bị trồi ra ngoài mà tạo ra các búi trĩ. Bệnh càng nặng thì búi trĩ càng lớn, sa ra càng nhiều. Tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí hình thành búi trĩ mà người bệnh có thể quan sát được hoặc không (trĩ nội thường chỉ thấy búi trĩ từ độ 3 trở đi)

 

Khi thấy một trong những biểu hiện này, người bệnh nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh và có các biện pháp điều trị kịp thời.

 

2) Dấu hiệu nhận biết các loại bệnh trĩ

 

 • Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện búi trĩ mà bệnh trĩ được chia ra thành 4 loại khác nhau: trĩ nội, trĩ ngoại, hỗn hợp và trĩ vòng.
 • Với trường hợp trĩ nội thì do các búi trĩ hình thành ở sâu bên trong, phía trên đường lược nên rất khó thấy được bằng quan sát thông thường. Chỉ đến khi bệnh phát triển nặng thì búi trĩ mới lòi ra ngoài hậu môn.
 • Người bệnh trĩ ngoại thì sẽ thấy được búi trĩ ngay khi mới hình thành do vị trí xuất hiện ở dưới đường lược và gần cửa hậu môn.
 • Trĩ hỗn hợp bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại, nhiều búi trĩ hình thành ở cả trên và dưới đường lược.
 • Còn trường hợp trĩ vòng thì người bệnh có nhiều búi trĩ hình thành liên tục với nhau thành 1 vòng.

 

3) Dấu hiệu bệnh trĩ qua các cấp độ

 

Trong các loại bệnh trĩ thì các giai đoạn phát triển của trĩ nội thường được phân làm 4 cấp độ khác nhau từ nhẹ cho đến nặng:

 

a) Trĩ cấp độ 1:

 

 • Đây là cấp độ nhẹ nhất khi búi mới hình thành, biểu hiện chủ yếu là chảy máu, đại tiện khó, phân lẫn máu. Ở cấp độ này thì búi trĩ còn nhỏ, chưa sa ra ngoài nên khi nội soi thường chỉ thấy niêm mạc trực tràng có các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ.
 
b) Trĩ cấp độ 2:
 • Là cấp độ mà  búi trĩ phát triển lớn hơn, khi đi cầu, búi trĩ lộ ra ngoài hậu môn, thường có màu đỏ tím. Sau khi đại tiện thì búi trĩ có thể tự co lên được nhưng lúc này dễ ra máu, tiết dịch và gây đau đớn với tần suất và cường độ cao hơn.
 
c) Trĩ cấp độ 3:

 

 • Tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, đau đớn gia tăng, búi trĩ rất dễ sa khỏi hậu môn và phải dùng tay ấn mới trở về vị trí ban đầu trong hậu môn. Nguy cơ viêm nhiễm rất cao.
 
d) Trĩ cấp độ 4:

 

 • Đây là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất. Bệnh nhân sẽ chịu đau đớn kịch liệt, máu chảy nhiều màu đỏ sậm. Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn và không thể thu vào dù có sử dụng tay. Bệnh ở cấp độ này dễ gây cản trở cho việc lưu thông máu, tắc nghẽn hậu môn do búi trĩ lớn, nguy cơ gây biến chứng như nhiễm trùng lan lên đến đại tràng.

 

XEM THÊM:

Gửi câu hỏi