Cách phân loại bệnh trĩ mà bạn cần phải biết

Lượt xem : 87

phân loại bệnh trĩ

 

Trĩ là căn bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người tại mọi nước trên thế giới. Theo thống kê dịch tễ của nhiều quốc gia thì trĩ là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc trong dân số thuộc top cao hàng đầu. 

Trong thực tế bệnh trĩ có nhiều loại với các biểu hiện, dấu hiệu nhận biết riêng biệt. Và trong từng loại trĩ, người bệnh lại được phân ra thành nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau. 

 

Các loại bệnh trĩ  

Tất cả người bệnh trĩ sẽ đều có 1 biểu hiện đặc trưng và điển hình là sự xuất hiện của 1 hoặc nhiều búi trĩ ở vùng hậu môn trực tràng. Sự hình thành búi trĩ là kết quả của việc suy yếu của vùng niêm mạc và hệ thống tĩnh mạch tại đây.

Và dựa vào vị trí cũng như đặc điểm hình thành của các búi trĩ mà người ta phân chia căn bệnh này ra thành 4 loại khác nhau là: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Trong đó phổ biến nhất là trĩ nội và trĩ ngoại khi chiếm đến hơn 90% các trường hợp bệnh nhân trĩ. 

Đặc điểm cụ thể của từng loại bệnh trĩ này là:

+ Trĩ nội là loại bệnh trĩ mà búi trĩ sẽ hình thành ở phía trên của đường lược và xuất phát từ niêm mạc của trực tràng. Do vị trí xuất hiện búi trĩ cách xa cửa hậu môn nên ở những giai đoạn đầu và nhẹ, người bệnh sẽ không thể quan sát được. Nhưng khi bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn thì búi trĩ cũng sẽ sa hẳn ra ngoài như trĩ ngoại.

+ Trĩ ngoại là loại bệnh trĩ mà búi trĩ sẽ hình thành ở phía dưới đường lược ở ngay cửa hậu môn. Vì vậy mà khi mới hình thành hay ở giai đoạn đầu, người bệnh hoàn toàn có thể quan sát được các búi trĩ. Do búi trĩ ở ngoài nên các biểu hiện triệu chứng của người bệnh trĩ ngoại sẽ nhiều và rõ ràng hơn trĩ nội.

+ Trĩ hỗn hợp: trường hợp mà người bệnh xuất hiện nhiều búi trĩ, trong đó có cả búi trĩ ở phía trên và phía dưới đường lược được gọi là trĩ hỗn hợp. Trĩ hỗn hợp là loại xuất hiện đồng thời của cả trĩ nội và trĩ ngoại.

+ Trĩ vòng: là loại bệnh trĩ mà nhiều búi trĩ được hình thành liên tục với nhau trông giống như 1 vòng tròn. 

 

Phân loại bệnh trĩ nội theo 4 cấp độ

Với trường hợp bệnh trĩ nội thì người ta lại phân ra thành 4 cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của búi trĩ. 

Đầu tiên là cấp độ 1 – giai đoạn trĩ nội nhẹ nhất. Búi trĩ mới hình thành nên còn nhỏ, ở bên trong không sa ra ngoài kể cả khi đại tiện. Nếu nội soi niêm mạc hậu môn trực tràng sẽ thấy các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ. Biểu hiện chủ yếu ở giai đoạn này là thỉnh thoảng đau nhức vùng hậu môn, có thể có chảy máu khi đi ngoài nhưng ít.

Tiếp đến là cấp độ 2, búi trĩ sẽ phát triển lớn hơn và các biểu hiện triệu chứng rõ ràng hơn, đau nhức, ngứa ngáy hậu môn với tần suất và cường độ cao hơn, khi đi ngoài dễ chảy máu. Khi đi ngoài, búi trĩ có thể sa ra ngoài hoặc không, nhưng nếu sa ra ngoài thì có thể tự co lên dễ dàng được.

Trĩ nội cấp độ 3 sẽ nghiêm trọng hơn, đau nhức hơn, búi trĩ dễ sa ngoài khi đi đại tiện việc co lại khó khăn, thường bệnh nhân phải dùng tay đẩy lên. Khi đi ngoài máu chảy nhiều và dễ bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng. 

Cuối cùng là cấp độ 4, giai đoạn nặng nhất với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng như huyết khối búi trĩ, tắc mạch, tắc nghẽn hậu môn, viêm nhiễm, hoại tử… Lúc này búi trĩ thường trực ở bên ngoài, không thể co lên được nữa.

 

Phân loại bệnh trĩ ngoại theo từng giai đoạn 

Bệnh trĩ ngoại thường được chia ra làm 3 giai đoạn là giai đoạn đầu, giai đoạn tiến triển và giai đoạn cuối.

+ Trĩ ngoại giai đoạn đầu đã có thể thấy được hình ảnh búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn. Cùng với đó là các dấu hiệu đau nhức, ngứa ngáy, nhất là những lúc đi ngoài, đại tiện… Một số trường hợp khác có thể chảy máu nhưng mức độ rất ít.

+ Trĩ ngoại giai đoạn tiến triển sẽ biểu hiện rõ ràng hơn rất nhiều với các triệu chứng cụ thể:  búi trĩ sẽ ngày càng to ra, lớn hơn, sa nhiều ra ngoài hơn, nhất là những lúc đại tiện. Người bệnh cũng sẽ bị chảy máu nhiều lúc đi ngoài. Triệu chứng này quan sát được rất rõ khi thấy phân bị lẫn máu màu đỏ. Cùng với đó triệu chứng đau ngứa xảy ra liên tục gây bất tiện và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt làm việc của người bệnh.

+ Trĩ ngoại giai đoạn cuối:  búi trĩ sẽ phát triển lên mức cao nhất, rất to lớn, gây chèn ép gần như bít tắc cả lỗ hậu môn. Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội gần như không thể ngồi hay nằm ngửa bình thường được. Lúc này nguy cơ xảy ra biến chứng là rất lớn nếu như không được điều trị kịp thời. 

 

Qua bài viết này, hy vọng rằng mọi người đã có thêm được nhiều kiến thức và hiểu biết về các loại bệnh trĩ thường gặp. Nếu như còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, độc giả có thể gửi câu hỏi về hòm thư hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí 18001044 để được chuyên  gia giải đáp.

 

XEM THÊM:

Mua hàng

Gửi câu hỏi

upload/files/BONIVEIN/6-2019/di-ngoai-ra-mau-va-chat-nhay-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua.jpg

Đi ngoài ra máu và chất nhầy, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Nếu thường xuyên bị đi ngoài ra máu và chất nhầy thì bạn cần phải cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng trong hệ tiêu hóa.
upload/files/BONIVEIN/6-2019/dieu-tri-benh-tri-tai-benh-vien-binh-dan-co-tot-khong.jpg

Điều trị bệnh trĩ tại bệnh viện bình dân có tốt không ?

Nếu bạn đang băn khoăn, phân vân không biết có nên Điều trị bệnh trĩ tại bệnh viện Bình Dân hay không thì hãy tham khảo bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất!
upload/files/BONIVEIN/6-2019/mang-thai-3-thang-dau-di-ngoai-ra-mau-co-bi-lam-sao-khong.jpg

Mang thai 3 tháng đầu đi ngoài ra máu có bị làm sao không ?

Hiện nay có nhiều bà bầu mang thai 3 tháng đầu đi ngoài ra máu lo lắng suy nghĩ nhiều vì sợ bị sẩy thai. Tình trạng này do nguyên nhân nào mà gây ra, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không
upload/files/BONIVEIN/6-2019/tao-bon-sau-sinh-thuong-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hieu-qua.jpg

Táo bón sau sinh thường, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Táo bón sau sinh thường không chỉ là hiện tượng khó chịu duy nhất mà chị em phải trải qua sau thời kỳ “thiên phú” của phụ nữ này. Còn có rất nhiều những vấn đề bất thường khác của thể xảy ra với phái nữ sau khi sinh.
upload/files/BONIVEIN/6-2019/bi-tao-bon-khi-mang-thai-tuan-dau-co-nguy-hiem-gi-khong.jpg

Bị táo bón khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm gì không ?

Có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng táo bón khi mang thai tuần đầu tiên ! Nghe đến táo bón thì thấy hoàn toàn bình thường đúng không, nhưng đừng chủ quan vì nó có thể dẫn tới một số hệ lụy khá nguy hiểm đấy.
upload/files/BONIVEIN/7-2019/chia-se-cach-an-uong-tri-benh-tri-khong-can-dung-thuoc.jpg

Chia sẻ cách ăn uống trị bệnh trĩ không cần dùng thuốc

Cách ăn uống trị bệnh trĩ như thế nào, người bệnh trĩ nên ăn gì hay kiêng ăn gì, những thực phẩm nào tốt, những thực phẩm nào không nên ăn…