Cách phân loại bệnh trĩ mà bạn cần phải biết

Lượt xem : 403

phân loại bệnh trĩ

 

Trĩ là căn bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người tại mọi nước trên thế giới. Theo thống kê dịch tễ của nhiều quốc gia thì trĩ là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc trong dân số thuộc top cao hàng đầu. 

Trong thực tế bệnh trĩ có nhiều loại với các biểu hiện, dấu hiệu nhận biết riêng biệt. Và trong từng loại trĩ, người bệnh lại được phân ra thành nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau. 

 

Các loại bệnh trĩ  

Tất cả người bệnh trĩ sẽ đều có 1 biểu hiện đặc trưng và điển hình là sự xuất hiện của 1 hoặc nhiều búi trĩ ở vùng hậu môn trực tràng. Sự hình thành búi trĩ là kết quả của việc suy yếu của vùng niêm mạc và hệ thống tĩnh mạch tại đây.

Và dựa vào vị trí cũng như đặc điểm hình thành của các búi trĩ mà người ta phân chia căn bệnh này ra thành 4 loại khác nhau là: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ vòng. Trong đó phổ biến nhất là trĩ nội và trĩ ngoại khi chiếm đến hơn 90% các trường hợp bệnh nhân trĩ. 

Đặc điểm cụ thể của từng loại bệnh trĩ này là:

+ Trĩ nội là loại bệnh trĩ mà búi trĩ sẽ hình thành ở phía trên của đường lược và xuất phát từ niêm mạc của trực tràng. Do vị trí xuất hiện búi trĩ cách xa cửa hậu môn nên ở những giai đoạn đầu và nhẹ, người bệnh sẽ không thể quan sát được. Nhưng khi bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn thì búi trĩ cũng sẽ sa hẳn ra ngoài như trĩ ngoại.

+ Trĩ ngoại là loại bệnh trĩ mà búi trĩ sẽ hình thành ở phía dưới đường lược ở ngay cửa hậu môn. Vì vậy mà khi mới hình thành hay ở giai đoạn đầu, người bệnh hoàn toàn có thể quan sát được các búi trĩ. Do búi trĩ ở ngoài nên các biểu hiện triệu chứng của người bệnh trĩ ngoại sẽ nhiều và rõ ràng hơn trĩ nội.

+ Trĩ hỗn hợp: trường hợp mà người bệnh xuất hiện nhiều búi trĩ, trong đó có cả búi trĩ ở phía trên và phía dưới đường lược được gọi là trĩ hỗn hợp. Trĩ hỗn hợp là loại xuất hiện đồng thời của cả trĩ nội và trĩ ngoại.

+ Trĩ vòng: là loại bệnh trĩ mà nhiều búi trĩ được hình thành liên tục với nhau trông giống như 1 vòng tròn. 

 

Phân loại bệnh trĩ nội theo 4 cấp độ

Với trường hợp bệnh trĩ nội thì người ta lại phân ra thành 4 cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của búi trĩ. 

Đầu tiên là cấp độ 1 – giai đoạn trĩ nội nhẹ nhất. Búi trĩ mới hình thành nên còn nhỏ, ở bên trong không sa ra ngoài kể cả khi đại tiện. Nếu nội soi niêm mạc hậu môn trực tràng sẽ thấy các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ. Biểu hiện chủ yếu ở giai đoạn này là thỉnh thoảng đau nhức vùng hậu môn, có thể có chảy máu khi đi ngoài nhưng ít.

Tiếp đến là cấp độ 2, búi trĩ sẽ phát triển lớn hơn và các biểu hiện triệu chứng rõ ràng hơn, đau nhức, ngứa ngáy hậu môn với tần suất và cường độ cao hơn, khi đi ngoài dễ chảy máu. Khi đi ngoài, búi trĩ có thể sa ra ngoài hoặc không, nhưng nếu sa ra ngoài thì có thể tự co lên dễ dàng được.

Trĩ nội cấp độ 3 sẽ nghiêm trọng hơn, đau nhức hơn, búi trĩ dễ sa ngoài khi đi đại tiện việc co lại khó khăn, thường bệnh nhân phải dùng tay đẩy lên. Khi đi ngoài máu chảy nhiều và dễ bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng. 

Cuối cùng là cấp độ 4, giai đoạn nặng nhất với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng như huyết khối búi trĩ, tắc mạch, tắc nghẽn hậu môn, viêm nhiễm, hoại tử… Lúc này búi trĩ thường trực ở bên ngoài, không thể co lên được nữa.

 

Phân loại bệnh trĩ ngoại theo từng giai đoạn 

Bệnh trĩ ngoại thường được chia ra làm 3 giai đoạn là giai đoạn đầu, giai đoạn tiến triển và giai đoạn cuối.

+ Trĩ ngoại giai đoạn đầu đã có thể thấy được hình ảnh búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn. Cùng với đó là các dấu hiệu đau nhức, ngứa ngáy, nhất là những lúc đi ngoài, đại tiện… Một số trường hợp khác có thể chảy máu nhưng mức độ rất ít.

+ Trĩ ngoại giai đoạn tiến triển sẽ biểu hiện rõ ràng hơn rất nhiều với các triệu chứng cụ thể:  búi trĩ sẽ ngày càng to ra, lớn hơn, sa nhiều ra ngoài hơn, nhất là những lúc đại tiện. Người bệnh cũng sẽ bị chảy máu nhiều lúc đi ngoài. Triệu chứng này quan sát được rất rõ khi thấy phân bị lẫn máu màu đỏ. Cùng với đó triệu chứng đau ngứa xảy ra liên tục gây bất tiện và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt làm việc của người bệnh.

+ Trĩ ngoại giai đoạn cuối:  búi trĩ sẽ phát triển lên mức cao nhất, rất to lớn, gây chèn ép gần như bít tắc cả lỗ hậu môn. Người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dữ dội gần như không thể ngồi hay nằm ngửa bình thường được. Lúc này nguy cơ xảy ra biến chứng là rất lớn nếu như không được điều trị kịp thời. 

 

Qua bài viết này, hy vọng rằng mọi người đã có thêm được nhiều kiến thức và hiểu biết về các loại bệnh trĩ thường gặp. Nếu như còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, độc giả có thể gửi câu hỏi về hòm thư hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí 18001044 để được chuyên  gia giải đáp.

 

XEM THÊM:

Mua hàng

Gửi câu hỏi

upload/files/BONIVEIN/6-2019/cach-chua-benh-tri-ngoai-don-gian-hieu-qua.jpg

Cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản, hiệu quả

Những e ngại khi bị trĩ ngoại khiến cho nhiều người loay hoay trong việc làm thế nào để cải thiện căn bệnh đáng ghét này.Tìm hiểu ngay cách chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản, hiệu quả để bạn thấy rằng thập nhân cửu trĩ
upload/files/BONIVEIN/5-2019/Blog-chia-se/dau-hieu-cua-benh-tri-nhu-the-nao.png

Tìm hiểu về 4 dấu hiệu của bệnh trĩ thường gặp nhất

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá tế nhị, khó nói nhưng lại rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Chúng ta cần nắm bắt sớm được các dấu hiệu của bệnh trĩ để có được hướng điều trị hiệu quả và chính xác.
upload/files/benh-tri(1).jpg

8 câu hỏi thường gặp khi mắc bệnh trĩ

Rất nhiều người mắc phải bệnh trĩ có những câu hỏi về bệnh nhưng một phần vì đây là căn bệnh khó nói, phần nữa vì không biết phải hỏi ai. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng đến gặp các chuyên gia để được giải đáp về những thắc mắc thường gặp về bệnh trĩ nhé.
upload/files/BONIVEIN/6-2019/dieu-tri-benh-tri-bang-rau-mong-toi-1-nam-la-nho-de-bot-sung-dau.jpg

Điều trị bệnh trĩ bằng rau mồng tơi, 1 nắm lá nhỏ để bớt sưng đau

Bạn đã biết đến phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng rau mồng tơi chưa ? Đây là cách chữa bệnh được lưu truyền trong dân gian đấy.
upload/files/BONIVEIN/8-2019/suy-van-tinh-mach-sau-chi-duoi-hai-ben-la-gi-dieu-tri-nhu-the-nao.jpg

Suy van tĩnh mạch sâu chi dưới hai bên là gì ? Điều trị như thế nào ?

Các chuyên gia đều nhận định rằng suy van tĩnh mạch sâu chi dưới hai bên là tình trạng rất nguy hiểm trong các trường hợp người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Tình trạng này thường không có biểu hiện nổi gân xanh tím trên da nên người bệnh hầu như chỉ phát hiện ra ở giai đoạn nặng với nguy cơ cao xảy ra biến chứng.